Vui buồn chuyện nghề gia sư

Ngoài thu nhập, nhiều sinh viên làm gia sư để có cơ hội phát triển mình, để nâng cao kiến thức và trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, để tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân sau này. Nhưng, đằng sau đó là bao chuyện buồn vui mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu được.

Làm gia sư không dễ

Gia đình khó khăn lại đông em, nhờ bạn bè và người quen giới thiệu, Hường – sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Ngoại thương làm gia sư dạy kèm cho học sinh lớp 12. Ngày đi học, tối nào Hường cũng đi dạy, thứ 7, chủ nhật có khi phải dạy 2 buổi. Vừa thi đại học xong nên kiến thức lớp 12 Hường còn nhớ, vì vậy việc dạy kèm đối với Hường không mấy khó khăn. Mỗi tối Hường dạy 2 tiếng và được trả 80.000 đồng.

Như vậy, mỗi tháng thu nhập của Hường cũng được trên dưới 2 triệu đồng. Đối với sinh viên như Hường thì thu nhập như vậy cũng khá ổn. Với thu nhập đó, Hường đủ chi phí cho việc sinh hoạt và học hành. Ngoài ra, có tháng Hường còn tiết kiệm được một chút gửi về phụ giúp bố mẹ ở quê.

chuyện nghề gia sư vui buồn

chuyện nghề gia sư vui buồn

Còn Nguyễn Tiến Thành – sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Kiến Trúc, mỗi tháng được bố mẹ chu cấp một khoản cố định. Nhưng thời buổi kinh tế khó khăn, chi phí nhiều, không muốn xin bố mẹ thêm nên Thành xin dạy thêm cho một nhóm học sinh cấp 3. Thành chỉ dạy kèm cho các em môn Toán. Mỗi tháng Thành cũng kiếm thêm được khoảng 1 triệu đồng. Như vậy, việc chi tiêu cũng bớt căng thẳng.

Những sinh viên đi làm gia sư và có thêm thu nhập như Hường và Thành không phải là nhiều. Bên cạnh đó có rất nhiều trường hợp sinh viên phải đối mặt với khó khăn, có khi họ phải bỏ cuộc..

Trần Thu Cúc, là sinh viên năm thứ hai Đại học Ngân hàng kể: “Em làm gia sư cũng được hơn 1 năm, lần đầu tiên em nhận dạy kèm cho một cậu học sinh lớp 10 ở Đội Cấn, cậu học sinh này học thì kém nhưng nghịch ngợm vô cùng, ngày nào cũng nghĩ ra trò để trêu cô giáo. Có hôm em tức phát khóc. Em dùng đủ mọi cách từ nhẹ nhàng khuyên bảo đến doạ nạt, cậu học sinh cũng không nghe. Một hôm ngồi học, cậu học sinh này cứ nhìn cô giáo và buông lời tán tỉnh, thế là hôm sau em phải xin nghỉ luôn”.

Còn Phạm Tuấn Anh, sinh viên trường Đại học Xây dựng cho biết: “Có lần đi dạy thêm em bị một học trò khủng bố. Do thầy trẻ lại đẹp trai (cười), học trò là con gái nên ngồi học thì trò cứ ngồi sát thầy rồi nhõng nhẽo, mặc cả. Hết giờ dạy, học trò lại liên tục gửi những tin nhắn sướt mướt cho thầy. Trong trường hợp này, em đành phải rút lui không điều kiện”.

Nỗi niềm gia sư

Trong cách nhìn nhận của một số phụ huynh học sinh, thầy cô gia sư là những người “vì thiếu tiền mà đi dạy chứ tâm huyết gì bọn nó” (lời của một phụ huynh) nên nhiều khi phụ huynh có cái nhìn thiếu thiện cảm, thậm chí lệch lạc đối với gia sư.

Lý do, họ phải thuê gia sư dạy kèm là vì con em họ học kém. Họ sốt sắng nhờ người kèm cặp chứ thực tế nhiều phụ huynh không mặn mà gì. Do vậy, có nhiều trường hợp phụ huynh còn tính sai buổi dạy cho gia sư, tìm lý do để bớt tiền lương hoặc trì hoãn không trả tiền hết cho gia sư…

Nguyễn Thị Thu Thuỷ (Đại học Kinh Tế) ấm ức: “Có lần em dạy cho một cậu học sinh 20 buổi, ấy vậy mà hôm tính tiền mẹ cậu ta cứ khăng khăng là 18 buổi. Do vậy em đành phải dạy thêm 2 buổi không công”. Cũng có lần em đi muộn một chút thế bị phụ huynh kêu ca phàn nàn, tỏ ra khó chịu, cuối tháng bị trừ vào tiền công dạy học. Thật quá đáng.

Hiện nay, nhiều phụ huynh ỷ lại có gia sư, họ khoán trắng việc học hành của con cái mình cho gia sư mà không để ý rằng ngoài sự nỗ lực của thầy cô giáo và học trò, sự kiểm soát của gia đình là yếu tố quan trọng cho sự phấn đấu của con em họ. Nhiều phụ huynh không hiểu trình độ tiếp thu của con em nên có phụ huynh nóng ruột về sự tiến bộ, để rồi thay gia sư liên tục, đìều này cũng gây khó khăn cho chính bản thân con em họ.

Thực tế, đã có không ít gia sư than phiền về sự vô tâm của phụ huynh. Có gia đình thuê gia sư gần một năm rồi mà chưa một lần mời gia sư uống nước, dù họ khô cả họng sau 2 giờ giảng bài. Cũng có gia đình không bao giờ trò chuyện với gia sư, thậm chí đó là những trao đổi cần thiết về việc học tập của chính con em họ. Gia sư đến và về như cái bóng vì rằng một số gia đình bận chuyện làm ăn, và họ cho rằng việc trả tiền công cho các gia sư là xong. Đó là chưa kể một số phụ huynh còn mặc cả với gia sư về học phí từng tháng, gây khó xử cho họ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình đối xử rất tốt với gia sư. Thành – sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Kiến Trúc cho biết, nhờ dạy tốt nên Thành được phụ huynh các em giới thiệu cho nhiều phụ huynh khác, do đó thu nhập của Thành tương đối ổn định.

Nhưng cũng có lần Thành cũng phải nếm đắng cay. Đó là, năm ngoái, Thành dạy cho một em học sinh nam lớp 11, do giờ giải lao có chương trình thể thao hay, em xin nghỉ thêm để xem nốt. Đúng lúc đang xem thì mẹ em về, thấy vậy bà quát mắng con um xùm, không chịu nổi em nghỉ dạy luôn sau buổi đó. Thành tâm sự thêm: “Nếu không cho học sinh xem xong chắc gì nó đã tập trung vào học, nhiều khi cũng phải tâm lý với học sinh. Mình dạy nhiều khi còn lo hơn phụ huynh đấy chứ”.

Dù vậy, nhiều gia sư cho rằng họ vẫn yêu công việc của mình bởi lẽ, đó không chỉ là uy tín, đạo đức nghề giáo – dù nhiều người không chủ ý chọn lựa – mà còn là vì miếng cơm manh áo của họ trong cuộc mưu sinh.

Có một sự thật là không phải sinh viên nào tìm đến với gia sư nói riêng và những việc làm thêm khác nói chung đều là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc túng thiếu. Có nhiều sinh viên coi việc làm thêm là cơ hội để phát triển mình, để nâng cao kiến thức và trau dồi kĩ năng nghiệp vụ để tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân sau này.

Nghề nào cũng có cái giá lẫn sự vinh quang và cao quý của nó. Mong các bậc phụ huynh và các em học sinh có cái nhìn công tâm và thấu đáo hơn về nghề gia sư.

Theo Báo Cần Thơ

tim gia su tot day kem

Leave a Reply

Call Now Button